Axolotl, A little life in big world.

โปรเจคภาพประกอบจิ้งจกน้ำ เอ็ดดี้ กับ จ๊อด ผู้ไม่เคยเปิดเผยโฉมหน้า โลกใบเล็กของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋ว ในบ้านลูกสน ^^ Copyright By Studioaiko.com

The Process of drawing and colouring

ช่วงนี้ ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับการ Sketch รูปลงบนกระดาษกับไอเดียสนุกๆ สัตว์ที่น่าสนใจ กับ ต้นไม้เล็กๆ ที่ถนัดมือและคุ้นเคย แต่การลงสีคราวนี้ใช้เวลากับทำหัวแปรงใน Photoshop ใหม่และนำมาใช้งานดู ก็สนุกและได้ผลของภาพเป็นไปตามที่ตั้งใจ คืออยากให้สีและภาพมี texture ^^ โทนสีการทำงานก็ยังลงเหมือนเดิม สดใส รักธรรมชาติ เขียวๆน้ำตาลๆ ดูแล้วสดชื่น ลงสีไปก็สดชื่นดี #หลุดออกไปจากป่าคอนกรีตก็ตอนได้นั่งวาดรูปนี่แหละ ก่อนที่จะได้ออกมาเป็นภาพนี้ออกมา...ไปดูกันว่าต้องทำอะไรกันบ้าง ขั้นตอนการทำงานภาพประกอบ... 1. สร้างเนื้อเรื่อง หรือ คอนเท้นท์ที่อยากจะวาด 2. หา Reference ภาพสิ่งที่อยากวาดเพื่อเป็นตัวอย่างในการวาด จะได้ไม่ผิดเพี้ยนมากนัก อะไรจะ จินตนาการก็วาดสด เอาที่สบายใจ อะไรอยากเหมือนจริงก็รีเสิร์จเอ

HOW TO : Create Pattern on 2d Object

Envelope distort ในโปรแกรม illustrator เป็นเครื่องมื่อนึงที่ทำให้การวาง pattern ที่เราดีไซน์ขึ้นมา ลงบน Object หนึ่งได้อย่างง่ายดาย สะดวกรวดเร็ว แต่ต้องเข้าใจหลักการ และ ข้อจำกัดบางอย่าง ซึ่งก็จะได้จากการลองผิดลองถูกกับเครื่องมือนั้นๆ จนจับทางได้หรือชำนาญ การจับวางลายที่ละชิ้นแล้วค่อยๆ ปรับขยับ เป็นวิธีที่ต้องใช้ความอดทน และบางที่ก็ยุ่งยากและทำให้งานเกิดมิติได้ยาก ลองมาใช้วิธีนี้กันดู เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ สำหรับการทำงาน pattern

HOW TO: Create Sticker Cut Line

งานสติกเกอร์กับการสร้างขอบเว้นออกมาสำหรับการตัด (Cut Line) มันมีวิธีการง่ายๆและหลากหลาย ซึ่งก็แล้วแต่ความถนัด How to นี้นำเสนอวิธีการใช้ คำสั่ง "Offset Path" ซึ่งเป็นคำสั่งหนึ่งที่น่าสนใจและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับกระบวนการหรือขั้นตอนการทำงานอื่นๆในงานกราฟิกได้ อาจจะช่วยใช้เราทำงานได้เร็วขึ้น ลองดูนะคะ ^^

Animation: Monster playing on my desk.

Animated Character Design. วาดเล่นแล้วก็ลองเอามาขยับดู เทสคลิปสั้นๆด่วนๆ ใช้โปรแกรม Flash และ final cut.

HOW TO: Coloring your Character design "Mushroom Prince"

คลิป...ลงสีตัวคาแรคเตอร์กันแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนและใช้สีไม่มาก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหัดใช้โปรแกรม illustrator ^^ เทคนิคการทำงาน 1. ลงสีพื้นขาวไว้ทุกจุดของตัวคาแรกเตอร์ เพื่อง่ายต่อการดึงสีลงไปแปะ (ความถนัดส่วนบุคคล) 2. คิดตีมสีหลัก เป็นสีกลางไว้ แล้ว หาสีเงา กับ สี highlight เตรียมไว้ (หรือจะไปหาสีมั่วๆลองๆจับคู่สีเอาตอนทำงานก็ได้ แต่คลิปนี้ มีการคิดโทนสีและเตรียมสีสำหรับคาแรกเตอร์ไว้แล้ว) 3. แล้วลงมือลงสี ปรับแต่งรายละเอียดแต่ละจุดให้สวยงามไปในระหว่างการทำงาน 4. ลงแสงเงา เก็บรายละเอียดอีกรอบ

HOW TO : Custom Color Swatches

เรื่องของสี...(ไม่ใช่ทฤษฎีสีนะ ^^ ) ส่วนใหญ่เราจะใช้สีพื้นฐานจากใน Swatches หรือ ใน Library > Color book ซะส่วนใหญ่(ซึ่งสีมันเยอะมาก =..= จนบางทีก็ยากที่จะดึงมาใช้ให้เข้าเซทเข้าโทนกัน...) ซึ่งบางทีเราไป เจอ หรือ หา ชุดสีที่ชอบจากรูปภาพบ้าง หรือ สื่ออื่นๆ แล้วก็อยากจะเก็บไว้ใช้ในงานออกแบบของเราต่อๆไป... ทำยังไง ขอนำเสนอ... วิธีการของการจัดเก็บชุดสีที่ชอบ...เก็บไว้ใช้เองส่วนตัว ลองดูกันว่ามีวิธีการจัดการสีให้ง่ายต่อการใช้งาน และอาจช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้งานของเราด้วยชุดสีที่เราสร้างขึ้นเอง ไปดูกัน... (การจัดหรือ @สีเข้า swatches นี้เป็นเพียงการยกตัวอย่างวิธีการ ให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานตามความถนัดความชอบของแต่ละคนเลยนะคะ ขอให้สนุกกับการใช้สี ^^ ) (Program:Illustrator)

HOW TO : Defining Brushes in Photoshop

มาทำหัวแปรงขึ้นมาใช้เองใน Photoshop ที่เรียกว่าการ Defining Brushes เพียงไม่กี่ขั้นตอน ก็จะได้หัวแปรงเก๋ๆแปลกๆ ไว้ใช้งานกันแล้ว การสร้างหัวแปรงขึ้นมาใหม่ๆ ก็อยู่ที่ความสร้างสรรค์ในการเลือกใช้อุปกรณ์ที่นำมาทำให้เกิดเป็นหัวแปรงในรูปแบบต่างๆ.. เช่น อาจจะใช้พู่กันปาดๆสี, นิ้วมือถูๆ, หรือแปรงสีฟันจุ่มสีแล้วดีดให้เหมือนสเปรย์ ,ฟองน้ำจุมสีและแตะบนกระดาษ เป็นต้น เพื่อนำไปใช้ต่อกับงานที่ต้องการใช้บรัชพิเศษช่วยในการตกแต่งภาพเพิ่มเติม ... ซึ่งหัวบรัชชุดนี้ที่สร้างขึ้น เพื่อนำไปต่อยอดในการสร้าง Texture ให้กับตัวละคร และ Background ค่ะ

HOW TO : Custom Brushes in illustrator

เบื่อแล้วกับ Brush ใน library ที่ให้มาในโปรแกรม illustrator เราสามารถสร้างแปรงขึ้นมาไว้ใช้งานเองได้ง่ายๆ ทำงาน vector ให้มี Filling หรือ การวาดให้เหมือนกับการวาดภาพบนกระดาษ ด้ายปากกาหรือดินสอ มีลายเส้นไม่คมจี๊ด .... เส้นมี texture ในลายเส้น ก็สร้างบรรยากาศให้กับผลงานของเราไปอีกแบบ ไปดูกัน สร้าง Brush ไว้ใช้เองง่ายนิดเดียว

HOW TO : Clipping Mask & Envelope Distort

มี Tips&Trick ในการใช้คำสั่งสนุกๆ สะดวกแสนเกร๋ ในโปรแกรม illustrator มาแบ่งปันลองนำไปประยุกต์ใช้กันดู...นะคะ ซึ่งเราเองพึ่งจะมาใช้ประโยชน์จากคำสั่งนี้เยอะในช่วงหลังๆกับงานวาด ที่ต้องทำงานกับพวกการทำ Texture,ลายเสื้อผ้า, Envelope ห่อลายบนรูปทรงต่างๆที่วาด... ลองทำความเข้าในจาก How to แล้วนำไปประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆกันตามอัธยาศัยค่ะ ^^ แตกให้ดูกันว่ามีไม่กี่ชิ้นในหนึ่งตัว กราเดี๊ยนค่าสีที่ไปในโทนเดียวกัน มืด - สว่าง คอมมานด์ เซเว่น ใช้บ๊อยบ่อย... อันนี้เด็ด... ลองห่อแบบชนิดอื่นดูก็ได้นะ ใช้ไม่ยาก หลักการใกล้เคียงกัน ผลออกมาต่างกันตามเลือกใช้ให้เหมาะสม... ชีวิตสบายขึ้นเยอะ555 ดีเทลการทำงานเล็กๆน้อย เอาตามความถนัด ในที่สุด ในที่สุก ก็เรียบร้อย ปิ้งๆ Expand... แล้วก็กลับไปแก้ไขไม่ได้เน่อ ^^ คิดก่อ

HOW TO : "Gradient" Cute Monster.

เล่นกับ GRADIENT ในโปรแกรม illustrator Gradient ช่วยสร้างมิติให้กับงาน แสง เงา ความโปรงแสง etc. แล้วแต่ความชำนาญ ช่วยให้สวยขึ้นหรือดูแปลกๆ ขึ้นอยู่กับทักษะและความเข้าใจเรื่องแสงเงาด้วยนะ ^^ ลองมาดูวิธีการทำตัวคาแร็คเตอร์ให้ดูตัวใสๆ โปรงแสงน่ารักๆกันเถอะ

Featured Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram Social Icon

© 2007 by Studioaiko.com